CHÂM CỨU, CẤY CHỈ

Y học Tây Tạng trị liệu bằng cách can thiệp sâu nhất trong sự tác động vật lý đối với cơ thể con người: Châm cứu, ngải cứu, giác hơi, trích huyết và phẫu thuật. Người Tây Tạng tin rằng họ là người đã phát minh ra phương pháp châm cứu và sau đó truyền lại nó cho người Trung Quốc.

Acupuncture châm cứu cấy chỉ - Thảo Linh Đường

Châm cứu là phương pháp đã có từ lâu đời, trong đó người thực hiện châm cứu dùng những chiếc kim bằng kim loại mỏng, rắn, xuyên qua da, sau đó được kích hoạt thông qua các chuyển động nhẹ nhàng và cụ thể của bàn tay người thực hiện hoặc bằng kích thích điện. Y học Cổ truyền cho rằng cơ thể con người có hơn 2.000 huyệt đạo được kết nối với nhau bằng các con đường hay còn gọi là kinh mạch.

Những con đường này tạo ra một dòng năng lượng qua cơ thể chịu trách nhiệm về sức khỏe tổng thể. Sự gián đoạn của dòng năng lượng có thể gây ra bệnh tật. Bằng cách áp dụng châm cứu vào một số điểm nhất định, các thầy thuốc Y Học Cổ Truyền sẽ cải thiện dòng chảy của Khí, do đó cải thiện sức khỏe.

Châm và cứu là hai phương pháp khác nhau nhưng thường được kết hợp trong cùng một lần trị liệu.

 • Châm là dùng loại kim đặc biệt có độ dài ngắn, kích thước khác nhau để châm vào các huyệt vị trên cơ thể. Khi kim được châm vào cơ thể, tùy vào loại bệnh cần điều trị và ý đồ của người thầy thuốc mà có thể sử dụng các kỹ thuật nhất định để đạt được mục đích đả thông kinh mạch, khí huyết, trừ khử bệnh tật, nâng cao sức khỏe.
 • Cứu là sử dụng lá ngải khô chế thành ngải nhung, rồi từ đó tạo thành điếu ngải để đốt rồi hơ hoặc đạt trực tiếp lên những vị trí nhất định trên cơ thể, qua đó tạo ra kích thích bằng nhiệt độ nóng lên huyệt vị nhằm đạt được mục đích chữa bệnh của người thầy thuốc.

Mặc dù cách thức thực hiện hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên châm và cứu đều sử dụng những huyệt vị giống nhau. Vì thế chúng thường được áp dụng kết hợp để tăng hiệu quả, Đông y gọi chung là phép châm cứu.

Người Tây Tạng sử dụng kim làm bằng những chất khác nhau. Kim vàng là một trong những loại kim phổ biến nhất.

Thay vì dùng kim kim tiêm, các hình thức kích thích khác đôi khi được sử dụng trên các huyệt đạo:

 • Nhiệt (đun nóng)
 • Ấn (bấm huyệt)
 • Ma sát
 • Hút (giác hơi)
 • Xung năng lượng điện từ
Moxa - Thảo Linh Đường
Sử dụng nhiệt (nung nóng) các huyệt đạo trên cơ thể để trị liệu

Cấy chỉ

Cấy chỉ (chôn chỉ vùi chỉ) là phương pháp sử dụng một đoạn chỉ catgut đưa vào huyệt đạo bằng kim châm để tạo ra kích thích liên tục tại vị trí của huyệt đạo đó. Đây là một phương pháp kết hợp giữa hai nền văn hóa Đông y và Tây y dùng chỉ Catgut để tiến hành cấy vào huyệt vị của Đông y. Chỉ catgut thực chất là loại chỉ khâu dùng trong phẫu thuật ngoại khoa. Loại chỉ này được tạo ra từ protit có khả năng tự tiêu trong vòng 20 – 25 ngày kể từ khi được đưa vào cơ thể.

Khi cấy chỉ catgut vào vị trí huyệt đạo sẽ tạo ra phản ứng hóa – sinh, gây kích thích liên tục làm tăng sinh protein, hydratcarbon và kích thích tuần hoàn máu, tăng dinh dưỡng tại vùng huyệt đạo. Tùy vào mục đích của trị liệu mà bác sĩ sẽ thực hiện cấy chỉ vào những huyệt đạo phù hợp để mang lại hiệu quả. Nhờ đó nó tạo nên các tác dụng điều trị giống như châm cứu, thậm chí một số mặt bệnh thể hiện rõ sự ưu thế vượt trội hơn so với châm cứu.

Chỉ Catgut khi đưa vào cơ thể tại những vị trí huyệt vị đóng vai trò như một kháng nguyên và sẽ kích thích cơ thể để tạo ra các kháng thể, làm thay đổi các đáp ứng miễn dịch. Do vậy nó còn có tác dụng chống viêm giảm đau và tăng tái tạo tế bào, mô, cơ.

Cấy chỉ được thực hiện đầu tiên ở Hungary 1990 và hiện nay trở lên rất thịnh hành.

cấy chỉ

Hiện nay phương pháp cấy chỉ được ứng dụng rộng rãi với 2 tác dụng chính là: cấy chỉ thẩm mỹ và cấy chỉ chữa bệnh.

Cấy chỉ chữa bệnh:

 • Cấy chỉ chữa viêm mũi dị ứng, hen phế quản, viêm xoang
 • Cấy chỉ chữa bệnh về xương khớp như: đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống, đau lưng, thoát vị đĩa đệm…
 • Cấy chỉ chữa trào ngược dạ dày thực quản…
 • Cấy chỉ chữa đau đầu, mất ngủ…
 • Cấy chỉ chữa bệnh phụ nữ như: Đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt, lãnh cảm…
 • Cấy chỉ chữa bệnh nam khoa: yếu sinh lý, thận yếu, di tinh, mộng tinh.
 • Cấy chỉ cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể.

Cấy chỉ thẩm mỹ:

 • Cấy chỉ giảm béo, giảm mỡ bụng
 • Cấy chỉ căng da mặt…
Shopping Cart

You cannot copy content of this page